TỔ CHỨC LỄ DÂNG HƯƠNG ĐỀN BÀ HOÀNG
Chiều ngày 14h00 phút ngày 14 tháng 02 năm 2022, TTĐu, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Sông Bằng đã tổ chức Lễ Dâng hương Đền Bà Hoàng, tại tổ 7 phường Sông Bằng, Thành phố Cao Bằng. Thời gian tổ chức diễn ra 02 ngày bắt đầu từ ngày 14/02/2022 đến hết ngày 15/02/2022
Đ

Lễ hội truyền thống của phường, Đền Bà Hoàng ở tại tổ 7, phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng.

Bà Hoàng được nhân dân và sử sách gọi thân mật và trân trọng là Bà A Nùng. Bà là người dân tộc Tày, quê châu Vũ Lặc; Chồng bà là Nùng Tồn Phúc, thủ lĩnh châu Quảng Nguyên thời nhà Lý. Bà là mẹ thân sinh Nùng Trí Cao, người anh hùng nổi dậy chống nhà Tống thế kỷ 11.

Sinh thời, Bà A Nùng nổi tiếng là quả phụ có tài giúp con đánh đuổi giặc Tống và truyền dạy cho nhân dân kinh nghiệm chăn nuôi gia súc, bà được nhân dân tôn thờ là "Thần gia súc".

Cảm kích tài năng và đức độ của bà nhân  dân đã lập đền thờ bà.Thời nhà Lý bà được phong tặng là "Thượng đẳng thần,  xuân thu nhị kỳ quốc lễ ", các triều đại sau này đều gia phong mỹ tự.

Năm 1947-1950 quân Pháp phá Đền làm đồn bảo vệ sân bay Nà Cạn. Sau năm 1980 nhân dân trong vùng khôi phục lại Đền trên nền đất cũ, và nay đang được tôn tạo khang trang hơn. Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng giêng âm lịch là lễ hội đền thờ Nùng Trí Cao, sau đó ngày 15 tháng giêng là lễ hội Đền Bà Hoàng.

Đền Bà Hoàng đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Cao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh tại Quyết định số 2485/QĐ-UBND ngày 04 tháng 11 năm 2008./.