Tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm khi thời tiết chuyển mùa
Trong những năm gần đây, do biến đổi của khí hậu, tình hình thiên tai, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp; việc lưu thông mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh Viêm da nổi cục, Lở mồm long móng, Dại, Cúm gia cầm, Tai xanh, Dịch tả, Tụ huyết trùng...vv.

Tiêm vắc xin phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm khi thời tiết chuyển mùa

Hiện nay, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi. Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho phát sinh, lây lan các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Việc phòng bệnh cho vật nuôi hiện nay là một vấn đề vô cùng quan trọng và trở thành một công tác không thể thiếu trong quy trình chăn nuôi. Ở đâu còn bệnh truyền nhiễm lưu hành thì ở đó sản phẩm chăn nuôi sẽ bị đe dọa ngừng lưu thông, do vậy sử dụng vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là biện pháp tốt nhất để đảm bảo cho nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn. Điều quan trọng hơn nữa là làm tốt công tác tiêm phòng và phòng chống dịch bệnh động vật sẽ giúp con người tránh được những hiểm họa của các dịch, bệnh trên động vật có khả năng lây sang người như: Cúm gia cầm, bệnh Dại, Nhiệt thán, Liên cầu khuẩn...

Thực tiễn nhiều năm qua cho thấy đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn sẽ có tác dụng miễn dịch chống lại các dịch bệnh, giảm thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi do dịch bệnh gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân và cả cộng đồng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 3588/KH-UBND ngày 20/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh năm 2022 và  Quyết định số 2509/QĐ-UBND ngày 20/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm và hóa chất khử trùng năm 2022 cho các huyện, thành phố. Trên cơ sở văn bản của UBND tỉnh, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm phòng các loại văc xin cho đàn vật nuôi trên địa bàn quản lý. Cơ quan chuyên môn các cấp trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, các loại vắc xin để triển khai có hiệu quả công tác tiêm phòng định kỳ đợt 1/2022.

Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm; Các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn phải chịu trách nhiệm theo quy định của Luật thú y.

Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm chấp hành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; Chủ động theo dõi lịch tiêm phòng của các thôn để hỗ trợ bắt giữ gia súc, gia cầm phục vụ tiêm phòng bảo đảm cho đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ vắc xin theo quy định.