Do thời tiết nóng ẩm, toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 ha cây trồng bị nhiễm sâu bệnh, trong đó, 942 ha lúa bị nhiễm ốc bươu vàng, mật độ phổ biến 1 - 3 con/m2, cao 4 - 8 con/m2; 41 ha nhiễm rầy nâu, mật độ phổ biến 100 - 200 con/m2, cao 700 - 800 con/m2; 30 ha nhiễm sâu đục thân, tỷ lệ hại phổ biến 1 - 2% dảnh héo, cao 3 - 5% dảnh héo; bệnh sâu cuốn lá nhỏ mật độ phổ biến 0,3 con/m2.
Đối với cây ngô có 635 ha bị nhiễm sâu keo mùa thu, mật độ phổ biến 1 - 2 con/m2, cao 5 - 10 con/m2; 8 ha bị nhiễm sâu gai, mật độ phổ biến 1 con/m2, cao 5 con/m2; 1,1 ha bị châu chấu gây hại, mật độ phổ biến 3 - 5 con/m2, cao 10 - 20 con/m2 (cục bộ 230 con/m2 ); 274,0 ha bị nhiễm bệnh khô vằn, tỷ lệ hại phổ biến 5 - 10% cây, cao 20 - 25 % cây.
Ngoài ra, trên một số cây trồng còn xuất hiện bệnh sương mai, đốm lá, phấn trắng. Một số huyện như: Hòa An, Nguyên Bình và Thành phố xuất hiện châu chấu tre trên cỏ dại, rừng vầu với diện tích hơn 100 ha.
Hiện, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo các huyện, Thành phố, đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên thăm đồng kịp thời phát hiện sâu bệnh. Sử dụng các loại thuốc đặc trị phun trừ rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân, sâu cuốn lá trên cây lúa; trừ sâu keo mùa thu, bệnh khô vằn trên cây ngô; trừ bệnh sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy, rệp, sương mai, rệp sáp, phấn trắng trên rau màu và cây ăn quả…
Nguồn: Báo Cao Bằng